Tư vấn miễn phí: 0902103403
       
   
 
 
Tin tức
- Tin y học
- Tin từ An Thịnh
 
Trang chủ / Tin từ An Thịnh  Print     Email
Tin từ An Thịnh
PHÁT ĐỘNG PHONG TRÀO VỆ SINH TAY
Nhiều nghiên cứu cho thấy nhiễm khuẩn bệnh viện làm tăng tỉ lệ tử vong, kéo dài thời gian nằm viện, tăng việc sử dụng kháng sinh, tăng đề kháng kháng sinh và chi  phí điều trị. Vì vậy, việc vệ sinh tay phòng ngừa nhiễm khuẩn là rất cần thiết và phải được thực hiện nghiêm túc.

 
Nhân dịp buổi lễ phát động phong trào “Vệ Sinh Bàn Tay” ngày 15/10/2018 tại Bệnh viện Phụ Sản An Thịnh, do tổ trưởng tổ Kiểm Soát Nhiễm Khuẩn Phạm Thị Thanh Quỳnh đã có những chia sẻ về vấn đề Nhiễm khuẩn tại bệnh viện và Vệ sinh bàn tay trong ngành y tế.


I./Vấn đề Nhiễm khuẩn tại bệnh viện:

-   Nhiễm khuẩn bệnh viện (NKBV) là một trong những thách thức và mối quan tâm hàng đầu  tại Việt nam cũng như trên toàn thế giới, vì đây là những nhiễm khuẩn mắc phải trong thời gian người bệnh nằm viện. Nhiều nghiên cứu cho thấy NKBV làm tăng tỉ lệ tử vong, kéo dài thời gian nằm viện, tăng việc sử dụng kháng sinh, tăng đề kháng kháng sinh và chi  phí điều trị. 

-   Thống kê của Mỹ cho thấy: chi phí của một NKBV thường gấp 2 đến 4 lần so với những trường hợp không NKBV.  Trong đó chi phí phát sinh do nhiễm khuẩn huyết có liên quan đến dụng cụ đặt trong lòng mạch là từ 34.508$ đến 56.000$ và do viêm phổi trên người bệnh có thông khí hỗ trợ là từ 5.800$ đến 40.000$.  Tại Mỹ hàng năm ước tính có 2 triệu bệnh nhân bị NKBV, làm 90.000 người tử vong, làm tốn thêm 4,5 tỉ dollar viện phí. 

 Theo WHO, vệ sinh tay được coi là vắc xin tự chế rất dễ thực hiện, có hiệu quả, chi phí thấp và có thể cứu sống hàng triệu người. Tại BVXA, vấn đề vệ sinh bàn tay nhân viên y tế được đặc biệt quan tâm, để giảm tối đa nhiễm khuẩn trong bệnh viện.

II./Ý nghĩa và nguyên nhân :

-   Người bệnh và người nuôi bệnh cũng cần thường xuyên thực hiện việc này. Vì nếu 2 đối tượng trên không thực hiện tốt việc rửa tay cũng có thể bị nhiễm khuẩn, sau đó lây nhiễm cho nhân viên y tế; từ đó có thể dẫn đến lây nhiễm chéo trong toàn bệnh viện.

-   Đối với người bệnh và người nuôi bệnh, họ nên rửa tay bằng xà phòng trước và sau khi ăn, chăm sóc người bệnh; sau khi đi vệ sinh; tiếp xúc với những vật dụng dơ bẩn, chất thải của người bệnh. Đối với những bệnh nhân được điều trị ở những đơn vị chăm sóc đặc biệt như: Hồi sức tích cực - Chống độc, Nhi, Sản, Nhiễm, Bỏng..., người nuôi bệnh cần tuân thủ tốt hơn việc thực hiện rửa tay.

-   Nhiều nghiên cứu cho thấy, bàn tay của nhân viên y tế là nguyên nhân chủ yếu gây nên nhiễm khuẩn Bệnh viện. Theo WHO, vệ sinh tay được coi là vắc xin tự chế rất dễ thực hiện, có hiệu quả, chi phí thấp và có thể cứu sống hàng triệu người. Vệ sinh tay trước và sau khi tiếp xúc với mỗi bệnh nhân có thể làm giảm 50% nguy cơ NKBV ở người bệnh. Tại Việt Nam, các chương trình giám sát ở một số bệnh viện cho thấy, tỷ lệ tuân thủ các quy định về vệ sinh tay của nhân viên y tế chỉ khoảng 13,4%.


III. Vệ sinh bàn tay tại bệnh viện

Rửa tay thường quy được áp dụng trong các trường hợp sau:
-         Trước và sau khi mang găng.

-         Trước và sau khi chăm sóc mỗi người bệnh.

-         Trước khi chuẩn bị dụng cụ.

-         Trước khi chuẩn bị thức ăn.

-         Trước khi di chuyển bàn tay từ vùng cơ thể nhiễm khuẩn sang vùng sạch trên cùng một người bệnh.

-         Sau khi tiếp xúc với máu và dịch tiết của người bệnh.

-         Sau khi tiếp xúc với các đồ vật xung quanh người bệnh.

-         Sau khi tiếp xúc với các dụng cụ vừa chăm sóc người bệnh.

Mục đích rửa tay thường quy:
-         Làm sạch và loại bỏ vi khuẩn vãng lai trên bàn tay.

-         Đám bảo an toàn cho người bệnh và nhân viên y tế.

-         Góp phần làm giảm tỷ lệ nhiễm khuẩn bệnh viện.

 

*** Một số hình ảnh trong lễ phát động phong trào “Vệ Sinh Bàn Tay”

 

Các tin khác
THÔNG BÁO CHƯƠNG TRÌNH TRI ÂN KHÁCH HÀNG
THÔNG BÁO LỊCH NGHỈ TẾT NGUYÊN ĐÁN 2019
THÔNG BÁO LỊCH LÀM VIỆC ĐỢT NGHỈ TẾT DƯƠNG LỊCH
THÔNG BÁO LỊCH HỌC TIỀN SẢN THÁNG 12 NĂM 2018
THÔNG BÁO LỊCH HỌC TIỀN SẢN THÁNG 11 NĂM 2018
CHƯƠNG TRÌNH ƯU ĐÃI NHÂN NGÀY 20/10
THÔNG BÁO LỊCH HỌC TIỀN SẢN THÁNG 10 NĂM 2018
THÔNG BÁO MỜI THẦU
THÔNG BÁO LỊCH HỌC TIỀN SẢN THÁNG 9 NĂM 2018
CHÀO MỪNG SINH NHẬT 7 TUỔI